Nguy cơ tử vong tăng gấp 2 lần nếu bạn bị bệnh vẩy nến

Nguy cơ tử vong tăng gấp 2 lần nếu bạn bị bệnh vẩy nến

Một nghiên cứu mới đây cho biết, những người trưởng thành bị bệnh vẩy nến chiếm từ 10% diện tích bề mặt cơ thể sẽ có nguy cơ tử vong sớm tăng gần gấp đôi so với những người không bị bệnh.

Nghiên cứu tại Mỹ về nguy cơ tử vong ở người bị bệnh vẩy nến

Đây là nghiên cứu đầu tiên đo lường một cách khách quan mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của bệnh nhân.

Tác giả chính là Tiến sĩ Megan H.Noe thuộc Trường Y Perelman, Đại học Pennsylvania, Mỹ và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trong Tạp chí Y khoa Da liễu.

 Những người trưởng thành bị bệnh vẩy nến chiếm từ 10% diện tích da sẽ có nguy cơ tử vong sớm tăng gần gấp đôi so với những người không bị bệnh

Bệnh vẩy nến ở khuỷu tay

Vẩy nến là một bệnh được kích hoạt bởi hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch, dẫn đến sự tăng sinh quá mức của các tế bào da. Kết quả là tế bào da phát triển rất nhanh, gây ra những mảng da dày, khô, bong tróc thành các lớp vẩy da.

Khuỷu tay, đầu gối, da đầu, lưng dưới, mặt, lòng bàn tay và bàn chân thường bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả móng tay và móng chân.

Theo Viện Da liễu Mỹ, bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến 7,5 triệu người dân nước này. Khoảng 20% trong số đó mắc vẩy nến từ mức độ vừa đến nặng (vẩy nến chiếm từ 5% diện tích da trở lên được xếp vào mức độ vừa, trên 10% là nặng).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ phát triển nhiều chứng bệnh khác kèm theo, bao gồm ung thư, trầm cảm, các bệnh về tim mạch, tiểu đường và bệnh gan.

Trong nghiên cứu mới nhất này, Tiến sĩ Noe và các đồng nghiệp đã tìm cách xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong. Bằng cách phân tích thông tin từ cơ sở dữ liệu 8.760 người bị bệnh vẩy nến và 87.600 người không mắc bệnh này.

Nhóm nghiên cứu đã gửi các khảo sát cho bác sĩ của mỗi bệnh nhân để xác định diện tích bề mặt cơ thể (BSA) bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến. Các đối tượng được chia thành nhóm mức độ nặng - nhẹ của bệnh vẩy nến dựa trên thông tin này. Trong vòng 4 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu tính toán số ca tử vong xảy ra trên 1.000 người/năm.

Nguy cơ tử vong ở người bệnh vẩy nến mức độ nặng cao hơn tới 1,79 lần

Nghiên cứu cho thấy có 3,24 trường hợp tử vong trên 1.000 người trong số những người không bị vẩy nến, so với 6,39 trường hợp trên 1.000 người bị vẩy nến nặng (hơn 10% diện tích da bị vẩy nến).

Sau khi điều chỉnh các yếu tố tiềm ẩn như: béo phì, hút thuốc và các tình trạng bệnh nặng khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong cho bệnh nhân vẩy nến nặng là gần gấp đôi so với bệnh nhân không có tình trạng này, cụ thể là cao hơn 1,79 lần.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, vẫn cần có thêm các nghiên cứu, để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến sự tử vong ở bệnh nhân bị vẩy nến nặng. Trong khi đó, nghiên cứu này của Tiến sĩ Noe và đồng nghiệp đã làm nổi bật một thước đo quan trọng về mức độ nặng nhẹ của bệnh vẩy nến có thể giúp dự đoán các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Noe cho biết: "Bằng cách sử dụng dữ liệu về BSA, chúng tôi có thể đánh giá trong khi khám lâm sàng cho bệnh nhân. Đồng thời, chúng tôi cũng nắm rõ hơn những bệnh nhân nào có nguy cơ cao nhất về các vấn đề y tế trong tương lai và cần được chăm sóc đặc biệt để phòng ngừa".

Điều trị vẩy nến an toàn, hiệu quả bằng sản phẩm thảo dược

 Những người trưởng thành bị bệnh vẩy nến chiếm từ 10% diện tích da sẽ có nguy cơ tử vong sớm tăng gần gấp đôi so với những người không bị bệnh

Kem dược liệu trị vẩy da Explaq

Để có cuộc sống khỏe mạnh, làn da sạch vẩy và nhờ đó tránh được nguy cơ bị tử vong khi đang bị vẩy nến, bạn cần sáng suốt lựa chọn và áp dụng đều đặn phương pháp điều trị an toàn bằng sản phẩm thảo dược.

Hiện nay, để hỗ trợ người bị vẩy nến có được biện pháp an toàn hơn khi điều trị vẩy nến, không bị tác dụng phụ hay biến chứng khi dùng lâu dài, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu ra kem bôi nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên Explaq.

Explaq có thành phần chính từ chitosan (từ vỏ tôm, cua), kết hợp cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, viêm da cơ địa, á sừng, chàm… mà không gây kích ứng da, không gây tác dụng phụ, đem đến cho bạn một làn da mịn màng, khỏe mạnh, sạch vẩy.

Tác dụng độc đáo của kem bôi Explaq đối với người bị vẩy nến như thế nào sẽ được PGS.TS Đặng Văn Em phân tích trong video sau đây:

Hãy chú ý tới việc điều trị, giảm nhẹ triệu chứng cho căn bệnh vẩy nến của mình. Đừng chủ quan vì nếu không kiểm soát tình trạng bệnh đúng lúc, nguy cơ tử vong của bạn sẽ cao gần gấp đôi so với người khỏe mạnh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh vẩy nến cũng như sản phẩm Kim Miễn Khang và Explaq, bạn vui lòng gọi hotline 0916 757 545 / 0916 755 060 hoặc tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006107.

Nguyễn Hà

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO