Khả năng “ghi nhớ” của da có thể giúp trị vẩy nến!

Khả năng “ghi nhớ” của da có thể giúp trị vẩy nến!

Đăng lúc: 10/11/2017 - 13:48

Vết thương hoặc những nguyên nhân khác gây ra chứng viêm ngoài da được các tế bào gốc của bạn “ghi nhớ”, và những “ký ức” này được cơ thể chúng ta sử dụng để chữa bệnh nhanh hơn. Các nhà khoa học đang muốn hiểu rõ hơn về cơ chế này, để áp dụng vào trị vẩy nến.

Trị vẩy nến bằng ứng dụng khả năng của tế bào gốc như thế nào?

Trong khi tế bào gốc không có khả năng tạo ra bộ nhớ giống như não, những tế bào tuyệt vời này có thể ghi lại kinh nghiệm mà cơ thể gặp phải trong quá khứ, để nâng cao khả năng hồi phục vết thương ở tương lai.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller, New York, Mỹ cho biết: Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy, da của chúng ta có thể hình thành nên “kinh nghiệm” về phản ứng viêm. Nhờ vậy, điều này giúp các chuyên gia nâng cao hiểu biết và cải thiện cách điều trị của họ trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nguyên nhân gây viêm da được các tế bào gốc “nhớ” và sử dụng để chữa bệnh nhanh hơn. Các nhà khoa học đang tìm hiểu cơ chế này, để áp dụng trị vẩy nến

Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài tìm kiếm cách trị vẩy nến

Elaine Fuchs, một nhà nghiên cứu trong nhóm này chia sẻ: “Bằng cách tăng cường phản ứng viêm, những ký ức này giúp da duy trì tính toàn vẹn của nó, một tính năng có lợi trong việc làm lành các vết thương. Tuy nhiên, bộ nhớ này cũng có thể gây ra các hiệu ứng bất lợi, ví dụ như góp phần tái phát các chứng viêm như ở bệnh vẩy nến”.

Trong trường hợp bệnh vẩy nến, khi vòng đời của tế bào da được đẩy nhanh nhiều lần so với thông thường, gây bong vẩy, ngứa rát, những phát hiện mới này có thể được sử dụng trong việc tìm ra cách để làm chậm phản ứng tăng sinh quá nhanh trên da và kiểm soát vấn đề này.

Các bệnh viêm ngoài da như vẩy nến, một số bệnh tự miễn khác… đã được “đổ lỗi” cho các tế bào miễn dịch bị rối loạn, quay ngược trở lại tự làm tổn thương cơ thể bạn. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân duy nhất! Tế bào gốc cũng có thể đóng góp quan trọng trong vào nguyên nhân này.

Các xét nghiệm trên chuột cho thấy, những vết thương đã đóng lại nhanh gấp 2 lần trên da bị tổn thương trước đó, ngay cả khi tình trạng viêm ban đầu kéo dài đến 6 tháng (tương đương khoảng 15 năm đối với con người). Các kết quả cho thấy, tình trạng viêm gây ra quá trình mà một số gen trong nhiễm sắc thể của tế bào trở nên dễ tiếp cận hơn, vì vậy, thay vì chống lại, chúng có thể sẽ “mở đường” nhanh hơn cho các chứng viêm trong tương lai. Nói cách khác, sự viêm sẽ làm cho các tế bào luôn trong tình trạng cảnh báo cao và ở một mức độ nào đó, chúng thay vì chống lại, mà… xuôi theo luôn.

Đặc biệt, gen Aim2 chịu trách nhiệm về protein cảm nhận tổn thương và nguy hiểm, được ghi nhận là quan trọng đối với toàn bộ quá trình. Thông qua việc kích hoạt, sau khi da đã bị viêm lần đầu, nó có thể nhanh chóng cung cấp cho các tế bào gốc chữa bệnh tăng lên nếu cơ thể rơi vào trạng thái viêm ở lần tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hầu hết tế bào trên da của chúng ta không dính vào nhau đủ lâu, để nhớ được những bệnh nhiễm trùng như vậy. Nhưng tế bào gốc ở sâu hơn trong biểu mô thì có thể.

Sự hiểu biết đa chiều hơn về sự viêm nhiễm ảnh hưởng đến tế bào gốc và các thành phần khác của mô, sẽ là một cuộc cách mạng trong sự hiểu biết của chúng ta về nhiều bệnh chứ không riêng gì vẩy nến, bao gồm cả ung thư và có thể dẫn chúng ta đến các cách điều trị hoàn hảo hơn trong tương lai.

Hỗ trợ trị vẩy nến bằng sản phẩm thảo dược

Trong khi chờ đợi kết quả khả quan từ các nghiên cứu về tế bào gốc, tại Việt Nam, để hỗ trợ điều trị một cách an toàn cho người bị vẩy nến, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra kem bôi nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên Explaq.

Explaq có thành phần chính từ chitosan (từ vỏ tôm, cua), kết hợp cùng một số thành phần khác như: chiết xuất ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi, MSM (Methylsulfonylmethane), dầu dừa, kẽm salicylat… giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, các bệnh vẩy da khác… mà không gây kích ứng da, không gây tác dụng phụ, đem đến cho người bị vẩy nến một làn da mịn màng, khỏe mạnh, sạch vẩy.

Bác sĩ CKI Nguyễn Hồng Hải, Nguyên PGĐ Bệnh viện Đông y Hòa Bình sẽ giải đáp cho chúng ta tại sao nên lựa chọn các sản phẩm thảo dược để điều trị vẩy nến trong video sau đây:

Bạn hãy thường xuyên bôi kem dược liệu Explaq để làm dịu da, dưỡng da, tái tạo làn da khỏe mạnh, sạch vẩy, không còn lo vẩy nến tái phát.

Thái Duy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO