Cuộc chiến với bệnh vẩy nến của vận động viên bơi lội

Cuộc chiến với bệnh vẩy nến của vận động viên bơi lội

Dara Torres là người phụ nữ duy nhất đại diện cho đội tuyển Mỹ 5 lần tham dự Olympic. Cô đã giành được huy chương trong bộ môn bơi từ năm 1984-2008. Tại thế vận hội Bắc Kinh 2008, cô đã 41 tuổi. Nhưng ít ai biết được rằng, cô đã phải vật lộn với bệnh vẩy nến trong suốt những năm tháng đó!

Dara Torres đã phải chiến đấu cùng bệnh vẩy nến như thế nào

Dara đã dành phần lớn cuộc sống của cô trong bộ đồ bơi. Nhưng nhiều năm qua, Dara cảm thấy xấu hổ khi phải chịu đựng làn da bị vẩy nến của mình. Lần đầu tiên cô được chẩn đoán bị vẩy nến là ngay sau kỳ Olympic Barcelona 1992, ở tuổi 25.

Dara Torres là người phụ nữ duy nhất đại diện đội tuyển Mỹ 5 lần tham dự Olympic. Ít ai biết, cô đã phải vật lộn với bệnh vẩy nến trong suốt những năm đó.

Dara Torres đã bị vẩy nến từ năm 1992

Vẩy nến có thể bùng phát trên khắp cơ thể những khi cô căng thẳng, kiệt sức hoặc bị xúc động quá cao. Các nhà khoa học cũng cho biết, tiếp xúc nhiều với clo trong bể bơi cũng có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Khi không có lựa chọn khác vì vẫn phải bơi, Dara đã cảm thấy tự ti những lúc mặc bộ bikini, mặc dù da chỉ bị một vài vết vẩy nến nhỏ.

Dara Torres là người phụ nữ duy nhất đại diện đội tuyển Mỹ 5 lần tham dự Olympic. Ít ai biết, cô đã phải vật lộn với bệnh vẩy nến trong suốt những năm đó.

Dara (trái) đã mang về 3 huy chương bạc từ Olympic Bắc Kinh ở tuổi 41

Và lần đầu tiên sau nhiều năm, cô đã chia sẻ hình ảnh về làn da của mình để khuyến khích những người khác cảm thấy thoải mái với tình trạng bệnh vẩy nến. Dara giải thích: “Bạn sẽ chỉ cảm thấy xấu hổ một chút thôi, sau đó, bạn sẽ hoàn toàn tự tin”.

Hơn 3 triệu người dân Mỹ mỗi năm được chẩn đoán có dấu hiệu của vẩy nến, hầu hết ở độ tuổi dưới 35. Nhiều người bị bùng phát bệnh sau khi phải trải qua một sang chấn lớn về tâm lý – đây là yếu tố đóng vai trò kích hoạt vẩy nến phát triển. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể khiến vẩy nến xuất hiện đó là do: làn da bị tổn thương, nhiễm trùng, sử dụng một số loại thuốc, căng thẳng về cảm xúc.

Dara chia sẻ, lần đầu tiên vẩy nến tới “làm bạn” với cô là năm 1992, và 8 năm sau đó, vào năm 2000, “người bạn” này lại quay trở lại!!! Dara đã nghỉ 1 thời gian dài trước khi quay tái xuất đường đua xanh và đã gặp vấn đề với vài thành viên của nhóm. Cô phải làm việc cùng huấn luyện viên riêng, vì vậy, mức độ căng thẳng tăng lên và tạo điều kiện cho vẩy nến ghé thăm.

Ở tuổi 41, Dara đã trở thành vận động viên già nhất để đại diện cho đội tuyển Mỹ tại Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, cô vẫn mang về 3 huy chương bạc cho quốc gia này. Đến thời điểm hiện tại, cô đã có một bé gái 2 tuổi tên là Tessa Grace. Điều này đồng nghĩa với việc cô đang dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, và không còn phải tập trung vào vấn đề xấu hổ về làn da của mình nữa.

Hỗ trợ điều trị vẩy nến bằng cách nào?

Dara Torres đã cho thấy sự quyết tâm và lối sống lành mạnh, không chịu khuất phục bệnh tật của cô trước vẩy nến đã đem lại những thành công đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nghị lực lớn như vậy. Vì thế, sáng suốt lựa chọn những phương pháp phù hợp sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn cho những người bị vẩy nến.

Tại Việt Nam, bệnh nhân vẩy nến không phải quá lo lắng về điều đó. Nguồn thảo dược thiên nhiên là thế mạnh của nước ta. Trải qua nhiều thế hệ, cha ông ta đã đúc kết và tìm ra được nhiều loại cây cho tác dụng tốt trong điều trị vẩy nến. Có thể kể tới là: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi…

Ngày nay, các thảo dược này đã được kết hợp cùng với thành phần chính chitosan (chiết xuất từ vỏ tôm, cua, giáp xác…) tạo nên kem dược liệu Explaq. Sản phẩm giúp tác động trực tiếp đến vùng da bị vẩy nến, dưỡng da, làm giảm tình trạng viêm ngứa, sưng đỏ, từ đó phòng ngừa, cải thiện, ngăn chặn vẩy nến tái phát cho người dân Việt Nam.

Ưu điểm của sản phẩm kem bôi thảo dược Explaq so với thuốc tây y ra sao, mời quý độc giả theo dõi video dưới đây để cùng nghe những lời tư vấn của Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương chia sẻ cho bệnh nhân vẩy nến:

Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Hãy lạc quan và tìm phương pháp điều trị đúng là cách mà Dara Torres cũng như nhiều người đã đối phó thành công với bệnh vẩy nến.

Nguyệt Minh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO