Những điều cần biết về bệnh viêm da cơ địa

Những điều cần biết về bệnh viêm da cơ địa

Đăng lúc: 31/05/2015 - 10:40

Viêm da cơ địa là bệnh lý có biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính và rất hay tái phát. Ða số trường hợp bệnh khởi phát bệnh ở tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của viêm da cơ địa là các thương tổn trên da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý "ngứa-gãi" làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Viêm da cơ địa có yếu tố di truyền và hay xuất hiện ở những người mắc một số bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời.

 

Vị trí thường gặp của bệnh viêm da cơ địa (Ảnh minh họa)

Dịch tễ học:

- Tỷ lệ hiện mắc bệnh: Hiện nay, chưa có thống kê về tỷ lệ hiện mắc viêm da cơ địa ở Việt Nam. Theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, có khi viêm da cơ địa chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám. Tại một số báo cáo ở các nước khác, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 7-20%.

- Tuổi phát bệnh: thường vào hai tháng đầu đời, có tới 60% trẻ mắc viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi. Rất hiếm bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành

- Về giới, không khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ, có một vài báo cáo cho thấy nam mắc nhiều hơn nữ.

- Yếu tố di truyền, gia đình cho thấy 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng mắc bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con mắc bệnh.

- Các yếu tố làm bệnh khởi phát và nặng lên bao gồm: những dị nguyên trong không khí như các chất thải của rệp nhà, len dạ... Ngoại độc tố của tụ cầu trùng vàng (Staphylococus aureus) đóng vai trò siêu kháng nguyên kích thích hoạt hóa T limphô và đại thực bào. Dị ứng nguyên nội sinh (endogenous antigens): trong huyết thanh bệnh nhân có kháng thể IgE có thể kích thích IgE hoặc T limphô đáp ứng viêm. Một số thức ăn cũng có thể làm bệnh tiến triển nặng hơn như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ…

- Các yếu tố khác làm phát bệnh hoặc khiến bệnh nặng lên, đó là giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da cùng với giảm lớp ceramic trên bề mặt da, làm cho da dễ bị mất nước, gây khô da. Thời gian hay bị bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Ðồ len dạ của trẻ, của bố mẹ và thậm chí đồ này của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm da cơ địa

- Giai đoạn cấp tính: Biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa trong giai đoạn cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khu trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

- Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.

- Ở giai đoạn mạn tính, da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở những nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Cũng giống như các bệnh ngoài da khác, viêm da cơ địa có biểu hiện chủ yếu trên da với triệu chứng điển hình là những thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “ngứa-gãi” khiến bệnh dễ nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

Biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, người bệnh còn thấy xuất hiện các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen. Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi (dermographism), bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông… có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.

Vị trí hay gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân.

Các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa

Vậy làm sao để chẩn đoán bệnh viêm da cơ địa? Theo tiêu chuẩn chẩn đoán viêm da cơ địa của Hanifin và Rajka (1980) thì cần có ít nhất 3 tiêu chuẩn chính + ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ.

4 tiêu chuẩn chính:

1. Ngứa (Itching).

2. Viêm da mạn tính và tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).

3. Hình thái và vị trí thương tổn điển hình (Typical distribution and morphology of AD rash).

- Đối với trẻ nhỏ: Chàm khu trú ở mặt và vùng duỗi.

- Đối với trẻ lớn và người lớn: Dày da, lichen vùng nếp gấp.

4. Tiền sử cá nhân hay gia đình có bệnh cơ địa dị ứng (Personal or family history of atopic diseases) như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.

Các tiêu chuẩn phụ:

1. Khô da (Dry skin).

2. Viêm môi (cheilitis).

3. Đục thủy tinh thể (Anterior subcapsular cataract).

4. Viêm kết mạc mắt và kích thích ở mắt tái phát.

5. Mặt: Đỏ, tái.

6. Dị ứng thức ăn (Food intolerance).

7. Chàm ở bàn tay (Hand eczema).

8. IgE tăng (Elevated IgE levels).

9. Phản ứng da tức thì tuýp 1 dương tính (Immediate skin test type 1 reactivity).

10. Dễ bị nhiễm trùng da và hay tái phát.

11. Ngứa khi ra mồ hôi (Itching on sweating).

12. Vẩy phấn trắng (Pityriasis alba).

13. Chứng vẽ nổi (Dermographism).

14. Giác mạc hình chóp (Keratoconus).

15. Các thương tổn khác giống dày sừng nang lông (Other like Keratosis Pilaris),

16. Tuổi phát bệnh sớm

17. Chàm núm vú

18. Nếp dưới mắt Dennie- Morgan

19. Quầng thâm quanh mắt

Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa

Tuy không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng bất kỳ ai khi mắc bệnh viêm da cơ địa đều thấu hiểu những ảnh hưởng của nó tới chất lượng cuộc sống, đó là cảm giác khó chịu, không thoải mái, mất tự tin trong giao tiếp… Hơn nữa, nếu không điều trị kịp thời, viêm da cơ địa có thể tiến triển nặng hơn và trở thành mạn tính, làm giảm sút chất lượng sống của người bệnh.

Việc điều trị cũng cần rất cẩn trọng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ và người bệnh. Đối với trường hợp mắc bệnh là trẻ nhỏ thì bố mẹ của bệnh nhân cần đưa trẻ đi khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để chăm sóc và điều trị cho trẻ đúng phương pháp.

Tùy theo giai đoạn bệnh (cấp tính, bán cấp hay mạn tính) mà bác sĩ sẽ cho chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

- Viêm da cơ địa cấp tính: cần đắp ẩm thương tổn, bôi kem corticoid và kháng sinh. Người bệnh được kê kháng sinh uống để chống tụ cầu trùng vàng và kháng histamin chống dị ứng, chống ngứa.

- Đối với trường hợp viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính thì được điều trị kết hợp bao gồm:

+ Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem.

+ Thuốc corticosteroid mang tới hiệu quả điều trị viêm da cơ địa nhanh nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe nếu dùng lâu dài. Các thuốc chống viêm khác như tacrolimus có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài.

+ Uống kháng histamin chống ngứa. Một số trường hợp nặng có thể uống corticoid nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc do nó gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe.

+ Bên cạnh đó, người bệnh có thể được áp dụng điều trị bằng tia UVA, UVB, các thuốc như cyclosporin...

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm da cơ địa bằng kem dược liệu thiên nhiên

Việc lựa chọn các thuốc tây y trong hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa tuy mang lại hiệu quả nhanh nhưng không bền vững hơn nữa có thể gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe người bệnh. Trước thực tế đó, hiện nay, bên cạnh những phương pháp hỗ trợ điều trị thông thường, các bác sĩ thường khuyên người bệnh lựa chọn các loại kem bôi ngoài da nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bền vững mà an toàn với sức khỏe con người, đặc biệt là thích hợp với đối tượng mắc bệnh là trẻ nhỏ. Tiêu biểu cho những lựa chọn này là kem dược liệu Explaq. 

Sản phẩm có thành phần chính là chitosan (tinh chế từ vỏ các loài giáp xác như tôm, cua…) giúp kháng khuẩn, làm trơn mịn da, bảo vệ da khỏi những tác động có hại từ môi trường. Ngoài ra, kem Explaq còn được kết hợp bởi nhiều loại dược liệu quý khác như: cao phá cố chỉ, cao lá sòi, cao ba chạc, MSM tạo nên một công thức toàn diện trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh vẩy da cũng như bệnh viêm da cơ địa: giúp giảm viêm ngứa do viêm da cơ địa, tẩy sạch vẩy (trong giai đoạn mạn tính), khiến da trở nên mịn màng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Explaq nhận giải thưởng

Tác dụng của Explaq không chỉ được các chuyên gia y tế đánh giá cao mà còn ghi nhận bằng nhiều giải thưởng cao quý do người tiêu dùng ưu ái bình chọn như Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng; Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em…

Để hiểu thêm về tác dụng của kem dược liệu Explaq, mời quý độc giả theo dõi đánh giá của chuyên gia trong video sau đây:

 

Để hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ, không gãi, tránh để da bị thương tổn; nên tăng cường ăn rau quả tươi, uống nhiều nước và vận động hợp lý. Bên cạnh đó, lựa chọn kem dược liệu Explaq thoa lên vùng da bị bệnh mỗi ngày cũng là biện pháp hữu hiệu giúp bạn sớm thoát khỏi vòng luẩn quẩn "ngứa-gãi" do viêm da cơ địa để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn!

 Mi Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO