4 phương pháp hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ

4 phương pháp hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ

Đăng lúc: 13/10/2017 - 14:16

Vẩy nến thể mủ là một thể nặng của bệnh vẩy nến có những đặc điểm lâm sàng đặc biệt và tiến triển phức tạp. Thậm chí, còn gây ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, việc hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ kịp thời là vô cùng quan trọng!

Vẩy nến thể mủ có những dạng nào?

Bệnh vẩy nến thể mủ được chia làm hai nhóm chính là khu trú và lan tỏa. Vẩy nến thể mủ khu trú ở lòng bàn chân, lòng bàn tay và có khuynh hướng tiến triển mạn tính. Ở vẩy nến thể mủ lan tỏa, những vết bong tróc lan rộng toàn thân, bệnh có thể đột ngột bùng phát và đe dọa tính mạng đến người mắc gồm: toàn thân cấp tính (thể Von Zumbusch); bệnh ở phụ nữ mang thai (chốc dạng herpes - Impetigo Herpetiforme); bệnh ở thanh thiếu niên; dạng vòng cung, dạng đồng tiền.

 Vẩy nến thể mủ được chia làm hai nhóm chính là khu trú và lan tỏa. Dù ở thể nào, thì việc hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ rất cần được bạn quan tâm!

Vẩy nến thể mủ rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời và đúng cách

Biểu hiện của vẩy nến thể mủ

Có khoảng 25 - 30% người bị vẩy nến thể mủ trước đó đã bị vẩy nến thể thông thường. Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do liên cầu β; phụ nữ có thai; stress kéo dài cũng gây ra vẩy nến thể mủ. Ở dạng cấp tính, người bệnh thường sốt nhẹ, kéo dài một ngày hoặc lâu hơn trước khi có thay đổi rõ ràng trên da hoặc thấy đau rát ở vùng da sắp xuất hiện thương tổn. Da của người bị vẩy nến thể mủ là những dát đỏ, phù nề, trên có những mụn mủ. Chúng xuất hiện đột ngột và phát triển nhanh trong vòng 1 ngày, da trở nên đỏ rực như bỏng lửa, căng nề. Thương tổn lan nhanh thành đám rộng, vùng nếp gấp, sinh dục có xu hướng bị nhiều nhất. Ở một số người, bệnh tiến triển ra toàn thân nhưng ở mặt, lòng bàn tay, chân lại không bị.

Mụn mủ: trên nền dát đỏ, trong vòng vài giờ, xuất hiện các mụn mủ kích thước rất nhỏ khoảng một vài milimet, rất nông, màu trắng sữa, mọc thành đám hoặc rải rác. Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao, xung quanh có quầng đỏ sẫm. Có nhiều mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ” đường kính rộng 1 - 2cm. Sau vài ngày, mụn mủ xẹp, chuyển sang giai đoạn bong vẩy kéo dài đến nhiều tuần, rồi tình trạng đỏ da nhạt dần rồi trở lại bình thường. Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày, một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần. Khi các mụn mủ được cải thiện thì các triệu chứng toàn thân thường giảm và hết.

Trong thời gian mụn mủ xuất hiện, bệnh nhân sốt cao có thể đến 40°C, nhức đầu, rét run, suy sụp tinh thần, mạch nhanh, thở nhanh nhưng không ảnh hưởng tới nội tạng. Tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được điều trị tích cực, đúng cách trong giai đoạn này.

4 cách hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ

1. Thuốc nên dùng là: steroids toàn thân đặc biệt là trường hợp mắc bệnh nặng có viêm khớp vì thuốc tác dụng nhanh kể cả triệu chứng viêm khớp, nhưng đó chỉ là tác dụng tạm thời. Mặt khác, steroids đã được xác định là có liên quan đến khởi phát vẩy nến thể mủ, đặc biệt là sau khi ngừng điều trị thì bệnh tái phát nặng hơn, còn gọi là hiện tượng “bật bóng”. Vì vậy, việc sử dụng steroids trong hỗ trợ điều trị cần phải rất thận trọng.

2. Methotrexat và một số thuốc ức chế miễn dịch khác: các nghiên cứu đã cho thấy hỗ trợ điều trị bằng methotrexat kết quả thường chậm nhưng tiên lượng lâu dài lại tốt hơn so với steroids. Tuy dùng methotrexat bệnh vẫn có thể tái phát khi dừng thuốc, nhưng không thấy hiện tượng bệnh tăng nặng như dùng các steroids. Vitamin A được đánh giá là có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ, nhưng cần lưu ý không được dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Mỗi thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến thể mủ đều có những ưu điểm và hạn chế. Mức độ nặng và đáp ứng với cải thiện tương đối khác nhau ở từng bệnh nhân cụ thể. Hiểu biết về hiệu quả và phản ứng phụ của các thuốc trước khi bắt đầu hỗ trợ điều trị là rất cần thiết.

3. Biện pháp quang trị liệu (PUVA) có tác dụng ức chế tổng hợp AND của tế bào ở thượng bì, giảm số lượng tế bào trình diện kháng nguyên hoặc tế bào langerhans và giảm khả năng trình diện kháng nguyên của chúng. Ức chế sản xuất cytokine từ tế bào lympho T và ức chế phóng thích các chất không có lợi cho tình trạng bệnh.

4. Sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Vẩy nến thể mủ được chia làm hai nhóm chính là khu trú và lan tỏa. Dù ở thể nào, thì việc hỗ trợ điều trị vẩy nến thể mủ rất cần được bạn quan tâm!

Kem dược liệu trị vẩy nến Explaq

Để hỗ trợ điều trị một cách an toàn cho người bị vẩy nến thể mủ, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu ra kem bôi nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên có tên Explaq.

Explaq có thành phần chính từ chitosan (từ vỏ tôm, cua), kết hợp cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, viêm da cơ địa, á sừng, chàm… mà không gây kích ứng da, không gây tác dụng phụ, đem đến cho người bị vẩy nến thể mủ làn da mịn màng, khỏe mạnh, sạch vẩy.

Tác dụng độc đáo của kem bôi Explaq đối với người bị vẩy nến như thế nào sẽ được PGS.TS Đặng Văn Em, Chủ nhiệm Khoa Da liễu - Dị ứng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phân tích trong video sau đây:

Hãy chú ý tới việc điều trị, giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh vẩy nến thể mủ kịp thời và đúng cách để đảm bảo sức khỏe, an toàn của chính bạn và lấy lại làn da mịn màng, khỏe mạnh, không còn bong tróc, mưng mủ.

Ngọc Bích


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO