Trầm cảm sẽ nặng hơn ở người bị bệnh vẩy nến

Trầm cảm sẽ nặng hơn ở người bị bệnh vẩy nến

Đăng lúc: 01/10/2015 - 15:03

Nếu bạn bị trầm cảm trong khi đang mắc bệnh vẩy nến thì nguy cơ trầm cảm sẽ càng nặng hơn. Bởi vì, làm sao bạn có thể vui vẻ khi da dẻ sần sùi, xấu xí? Đó cũng là nội dung thông điệp của  một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 17/7/2015 trong tạp chí British Journal of Dermatology (Anh Quốc).

Tại sao trầm cảm sẽ nặng hơn nếu bị bệnh vẩy nến?

Erica D. Dommasch, MD, từ Israel Deaconess Trung tâm y tế Beth ở Boston cùng cộng sự đã nghiên cứu nguy cơ trầm cảm ở người mắc vẩy nến và viêm khớp vẩy nến. Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ 50.750 nữ y tá Mỹ tham gia “nghiên cứu sức khỏe y tá” (năm 2000). 

Nếu bạn bị trầm cảm trong khi đang mắc bệnh vẩy nến thì nguy cơ trầm cảm sẽ càng nặng hơn. Bởi vì, làm sao bạn có thể vui vẻ khi da dẻ sần sùi, xấu xí?

Biểu hiện của vẩy nến

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, sau khi điều chỉnh các biến đồng (chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất, hút thuốc, các bệnh mãn tính), kết quả cho thấy: trầm cảm lâm sàng là 1.29 ở nhóm phụ nữ mắc vẩy nến và 1,52 ở nhóm phụ nữ bị đồng thời cả vẩy nến và viêm khớp vẩy nến. "Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để xác nhận những phát hiện trong nhóm quần thể khác và để xác định các cơ chế sinh bệnh vẩy nến liên kết với trầm cảm" các tác giả cho biết.

Trong khi chờ đợi ngành y tế thế giới tìm ra thuốc điều trị khỏi hoàn toàn vẩy nến, bệnh nhân vẫn cần các phương pháp hỗ trợ điều trị để kiểm soát triệu chứng, kéo dài thời gian không bị tái phát mà không gặp tác dụng phụ. Để đạt được những điều này, kem thảo dược Explaq là một lựa chọn đáng tin cậy và hiệu quả. Explaq được phối hợp giữa chitosan (trong vỏ tôm, cua) với ba chạc, phá cố chỉ giúp tẩy sạch vẩy nến, tái tạo da một cách an toàn, không lo ngại kích ứng.

Đức Phương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO