Canh atiso tốt có công dụng hỗ trợ chữa vảy nến

Canh atiso tốt có công dụng hỗ trợ chữa vảy nến

Đăng lúc: 31/05/2015 - 10:40

Bệnh vảy nến gây ra nhiều mặc cảm cho người bệnh, khi mắc bệnh nhiều người đã nghe theo những bài thuốc không rõ nguồn gốc của thầy lang để rồi bệnh thuyên giảm lúc đó nhưng sau đó lại tái phát nặng hơn. Do đó khi mắc bệnh để chữa vảy nến người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa da liễu để khám và dùng thuốc của bác sĩ để điều trị chữa vảy nến.

Ngoài ra theo đông y để phòng và chữa vảy nến nên thanh huyết, mát gan, nhuận phế, trừ phong, tăng cường khí huyết đến nuôi dưỡng bì phu. Khi mắc bệnh vảy nến bên cạnh chua vay nen nên có chế độ ăn phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh.

Dưới đây là một số món ăn nên ăn khi mắc bệnh vảy nến:

- Canh khổ qua: khổ qua 2 trái 200g bỏ ruột, đậu phụ non 30g, nấm mèo 20g, miến 20g, thêm gia vị nhồi vào trái đem nấu canh ăn. Công dụng: giải huyết, mát gan, tăng miễn dịch, giải độc. 

- Canh khoai tím: khoai tím 20g, tôm luộc 50g bằm nhỏ, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: nhuận phế, bổ âm, dưỡng huyết, mát gan, giải độc.

- Canh bí đao: bí đao 200g, chân gà 2 cặp, làm sạch xắc khúc, hành ngò thêm gia vị nấu canh ăn. Công dụng: sinh phế, mát gan, lợi tiểu.

- Rau díp sốt cà chua: rau díp 100g, dưa leo 100g thái lát, cà chua 2 trái, thịt heo 50g, bằng cách thịt bằm gia vị, cà chua làm nước sốt chấm rau ăn.

- Canh atiso: bông tươi atiso 200g, thịt vịt 50g, gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn. Công dụng: bổ huyết, mát gan, nhuận phế, lọc máu, lợi tiểu.

Chữa vảy nến nên ăn thêm canh atisoChữa vảy nến nên ăn thêm canh atiso

 - Rau quả: có nhiều beta-carotin như trái bơ, cà rốt và xoài để bảo vệ cấu trúc mong manh của da. Đặc biệt, người bị bệnh vảy nến nên ăn nhiều xúp lơ xanh để bổ sung acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này lại rất dễ thiếu trong bệnh vảy nến.

Nghêu sò: nhằm cung ứng kẽm, khoáng tố tối cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng. Người bị vảy nến không nên có định kiến phải tránh hải sản vì sợ đó là các món ăn vào thêm ngứa. Quan điểm đó chỉ đúng nếu người bệnh dị ứng với hải sản nào đó.

- Tinh chất trà xanh hòa với nước sẽ giúp làm chậm sự phát triển các triệu chứng của bệnh vẩy nến vì thế nó được coi là một thức uống rất tốt cho bệnh nhân bị vảy nến.

Và hạn chế:Thịt, sữa, trứng: vì chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da, mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên…

- Rượu bia: vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến.  

Sưu tầm  

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO