Chế độ ăn nào có thể giúp giảm bệnh vẩy nến?

Chế độ ăn nào có thể giúp giảm bệnh vẩy nến?

Đăng lúc: 06/10/2017 - 14:05

Vẩy nến là bệnh ngoài da mạn tính, các mảng da đỏ và các vẩy màu trắng bạc bao phủ bất kỳ vị trí nào trên da. Chế độ ăn nào có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng của bệnh vẩy nến? Điều này sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Nội dung chính trong bài viết này:

Sự liên quan giữa bệnh vẩy nến và gluten

Liệu chế độ ăn không chứa gluten có giúp ích gì?

Ưu điểm và khuyết điểm của chế độ ăn không chứa gluten

Điều trị triệu chứng của vẩy nến bằng sản phẩm thảo dược

Sự liên quan giữa bệnh vẩy nến và gluten

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (Mỹ), có tới 25% người bị bệnh vẩy nến nhạy cảm với gluten. Họ nên cân nhắc một chế độ ăn uống không chứa gluten để giúp họ kiểm soát các triệu chứng của vẩy nến.

Gluten là tên gọi cho một nhóm protein được tìm thấy trong lúa mỳ và các loại ngũ cốc, bao gồm lúa mạch đen, lúa mạch và yến mạch. Gluten đóng vai trò như một chất kết dính mọi thứ với nhau, hình thành nên thực phẩm.

Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da, mạn tính. Chế độ ăn nào có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng của bệnh vẩy nến? Điều này sẽ được chia sẻ trong bài viết sau

Gluten trong lúa mì, ngũ cốc có thể ảnh hưởng xấu tới bệnh vẩy nến của bạn

Theo một số nghiên cứu, có đến 13% dân số nhạy cảm với gluten, người bị vẩy nến cũng nằm trong số này. Tuy nhiên, tỷ lệ thực sự cao hơn nhiều. Bạn cần chú ý hỏi ý kiến bác sĩ nếu có những triệu chứng sau khi ăn gluten: đau dạ dày, chuột rút, bị tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, mệt mỏi, giảm cân…

Liệu chế độ ăn không chứa gluten có giúp ích gì?

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Học viện Da liễu Hoa Kỳ, đã báo cáo về tác động của chế độ ăn không chứa gluten ở 33 người bị vẩy nến với tăng lượng kháng thể nhất định được gọi là kháng thể kháng gliadin. Gliadin là một trong những protein chính trong gluten, đồng thời chịu trách nhiệm chủ yếu về độ nhạy gluten.

Sau 3 tháng dùng chế độ ăn không chứa gluten, kháng thể kháng gliadin thấp hơn ở 82% người tham gia nghiên cứu, cho thấy: Chế độ ăn không chứa gluten có thể giúp đỡ cho bệnh nhân vẩy nến.

Nghiên cứu dường như gợi ý rằng, chế độ ăn không chứa gluten giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một số chuyên gia không tin rằng, độ nhạy gluten là một điều đáng lo. Thay vào đó, họ cho rằng, các triệu chứng có thể là do những điều kiện khác gây ra.

Một nghiên cứu năm 2015 xem xét 400 người cho thấy, họ nhạy cảm với gluten và kiểm tra xem các triệu chứng của họ có cải thiện với chế độ ăn không chứa gluten hay không? Từ nhóm 400 người, chỉ 27 người được chẩn đoán là nhạy cảm với gluten. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, các triệu chứng mà những người tham gia khác đang trải qua có thể được giải thích bởi nhiều nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, những người đang có chế độ ăn không chứa gluten, thì bệnh vẩy nến của họ ít triệu chứng cũng như ít biến chứng hơn.

Ưu điểm và khuyết điểm của chế độ ăn không chứa gluten

Lợi ích đầu tiên là nó giúp giảm triệu chứng bệnh vẩy nến, bạn sẽ được ăn một chế độ lành mạnh hơn, nhiều năng lượng hơn. Bằng cách không ăn thực phẩm chứa gluten, mọi người có xu hướng loại bỏ một số thức ăn vặt ra khỏi chế độ ăn của họ.

Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da, mạn tính. Chế độ ăn nào có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng của bệnh vẩy nến? Điều này sẽ được chia sẻ trong bài viết sau

Hãy đọc bao bì cẩn thận trước khi mua thực phẩm nếu muốn loại bỏ gluten ra khỏi bữa ăn hàng ngày

Những người có chế độ ăn không chứa gluten bị giới hạn trong các loại thực phẩm không chứa gluten 100%. Điều này là thách thức đối với nhiều người. Khi mua thực phẩm, họ chỉ được mua trái cây tươi, rau, thịt và sữa. Một số người sẽ bị thiếu vitamin và chất dinh dưỡng nhất định.

Vì thế, trước khi quyết định làm theo một chế độ ăn như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng xem làm thế nào để thực hiện nó một cách tốt nhất.

Điều trị triệu chứng của vẩy nến bằng sản phẩm thảo dược

Hiện nay, để điều trị triệu chứng của vẩy nến một cách an toàn và tránh các tác dụng phụ của thuốc, người bệnh đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn khi dùng lâu dài, như kem bôi dược liệu Explaq.

Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da, mạn tính. Chế độ ăn nào có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng của bệnh vẩy nến? Điều này sẽ được chia sẻ trong bài viết sau

Kem bôi Explaq - Giải pháp cho người bị vẩy nến lấy lại làn da khỏe mạnh

Explaq có thành phần chính là chitosan (từ vỏ tôm, cua), kết hợp cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến, viêm da cơ địa, á sừng, chàm… mà không gây kích ứng da, không gây tác dụng phụ, đem đến cho bạn một làn da mịn màng, khỏe mạnh, sạch vẩy. Explaq được nghiên cứu lâm sàng về tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh vẩy da, vẩy nến tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (tháng 6/2015) và đã thu được nhiều kết quả tốt.

Ưu điểm của sản phẩm thảo dược so với thuốc Tây như thế nào sẽ được PGS.TS Đặng Văn Em, Chủ nhiệm Khoa Da liễu - Dị ứng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tư vấn trong video sau đây:

Bạn hãy sáng suốt lựa chọn và áp dụng các phương pháp điều trị an toàn cho mình, để bệnh vẩy nến không còn làm phiền bạn.

Xuân Công


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO